Thế nào là da thuộc?

  Kế tiếpLùi lại
  auryvietnam-the-nao-la-da-thuoc

  Thế nào là da thuộc?

  Bạn là một tín đồ của đồ da và luôn khao khát muốn sở hữu cho mình những sản phẩm da thật, chất và phong cách? Hoặc bạn là một người mới bắt đầu đam mê về da và muốn tìm hiểu về chất liệu này? Bạn đã nghe nhiều về cụm từ “da thuộc” nhưng không hiểu rõ về nó?

  Hãy cùng Aury Việt Nam  tìm hiểu cụm từ này:

  1. Da thuộc là gì?

  Da thuộc là một loại vật liệu bền và  mềm mại được xử lý thông minh qua quá trình thuộc da của động vật như da bò, da bê, da trâu, da dê, da cừu, da cá sấu… tuy nhiên thông dụng nhất vẫn là da bò. Da thuộc có thể được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, ở những quy mô lớn nhỏ, từ thô sơ cho tới cầu kỳ.

  Việc sử dụng da động vật làm vật liệu trong may mặc đã có từ thời cổ đại và rất phổ biến. Tuy nhiên, mãi về sau da thuộc mới được ưa chuộng.

  auryvietnam-the-nao-la-da-thuoc1

  Miếng da đã qua chế biến

  2. Công nghệ thuộc da thủ công

  Để tạo ra da thuộc phải trải qua giai đoạn sơ chế chuẩn bị cho tấm da sạch, mềm và dễ thẩm thấu các chất hóa học hay tự nhiên sẽ được sử dụng để biến tấm da sống thành da thuộc dùng trong thời trang, may mặc và nhiều ngành công nghiệp khác.

  Đầu tiên, da được lóc cẩn thận khỏi các thớ thịt và mỡ, rồi được phân loại cẩn thận theo chủng loại da và chất lượng. Sau đó, da được ngâm để  giũ sạch các chất bẩn.

  Tiếp theo, sử dụng một loại vôi nước để tẩy lông đồng thời loại bỏ một số chất đạm, sợi trong da và thay đổi ít nhiều cấu trúc của da để da thẩm thấu tốt hơn trong những hóa chất sẽ được sử dụng trong các khâu kế tiếp.

  Sau đó, da được xử lý qua hóa chất (tùy vào nơi sản xuất mà từ đó quyết đinh chất lượng, tuổi thọ, độ mềm dẻo của da).

  Cuối cùng, da được phơi ráo nước, bôi dầu, phơi khô, nhào cho mềm và đều dầu, cán phẳng và nhuộm màu (nếu cần).

  auryvietnam-the-nao-la-da-thuoc2

  Da sau khi thuộc và nhuộm sẽ có nhiều màu sắc khác nhau

  3. Một số loại da thông dụng và đặc tính

  Da bò chiếm hầu hết trên thị trường hiện nay. Da bê non có vân mịn, trọng lượng nhẹ, chủ yếu để làm những loại giày cao cấp và ví, túi xách sang trọng. Da dê dù già hay non đều rất mịn.

  Da ngựa thường dùng làm giày , áo da và các dụng cụ thể thao.

  Da lợn được lấy từ những con lợn đã trưởng thành.

  Da chuột túi – bền nhất trong các loại da thú – được sử dụng làm giày và gậy chơi bóng.

  Da cá sấu dùng làm giày , túi xách, ví tiền và vali.auryvietnam-the-nao-la-da-thuoc3

  Da thuộc được sử dụng nhiều trong thời trang

  Do vậy:  Công nghệ thuộc da có thể  xử lý các loại da thú trở nên mềm mại, bền đẹp và dẻo dai. Trải qua quá trình xử lý hóa học (hoặc tự nhiên), da thú trở thành da thuộc.

  Nguồn: menz.vn

   

  Kế tiếpLùi lại

  Call Now