Phân loại chất lượng da thuộc theo mặt cắt lớp

  Kế tiếpLùi lại
  auryvietnam-phan-loai-chat-luong-da-thuoc-theo-mat-cat-lop

  Phân loại chất lượng da thuộc theo mặt cắt lớp

  Đối với đa số các sản phẩm da mua tại Việt Nam, nguyên liệu chính để sản xuất dây nịt, thắt lưng, cặp da, ví da,… Trên sản phẩm thường đươc ghi chung là “Da thật”.

  Tuy nhiên, với các sản phẩm có xuất xứ sứ ở Châu âu, Mỹ, Nhật… thì phần nguyên liệu được ghi rất rõ, thường xuyên là: cụ thể như Full Grain, Top grain, Protected Grain, Corrected Grain, Genuine Leather, Suede… Đó là bởi vì, dù cùng được gọi tên là da thật/(real leather) nhưng tính chất và cấu tạo chất lượng rất – rất khác nhau.

  Làm sao để phân loại chất lượng các lớp da thuộc? 

   

  Để phân loại chất lượng các lớp da bò thuộc theo mặt cắt, Ngọc Quang cung cấp thêm một số thông tin theo hình ảnh cắt lớp của da bò, khách hàng nên áp dụng cách ghi chú nguyên liệu theo tiêu chuẩn quốc tế từ thông tin của hình ảnh trên này để khách hàng có thể nhận biết được chất lượng sản phẩm, cũng như lựa chọn thắt lưng nam chất lượng, ưng ý.

  Với da bò, lớp da thuộc được phân chia thành các lớp riêng biệt, các lớp càng cao, chất lượng càng tốt cao và ngược lại. Các lớp da – Lớp da càng cao thì cấu trúc sợi càng mịn, đan chặt và bền chắc

  Full Grain – Da lớp 1/da cật

  Là lớp trên cùng của da bò và được giữ nguyên trạng thái nguyên bản của da mà không phải qua công đoạn gia công bề mặt (chà nhám, đánh bóng bề mặt …) Đây là loại da có chất lượng tốt nhất. Bề mặt da sạch sẽ, mới, không sẹo trên bề mặt. Da Full Grain giữ được nguyên vẹn các hạt da, lớp biểu bì trên cùng của da nên rất tự nhiên và bền.

  Tùy thuộc vào cách xử lý nhuộm và phủ bảo vệ cho da mà Full Grain lại chia thành:

  • Full Grain Aniline – Da mộc lớp 1: Là loại da chỉ nhuộm xuyên thấu, không phủ bề mặt, 100% tự nhiên.
  • Full Grain Semi-Aniline – Da lớp 1 tự nhiên: Là loại da nhuộm xuyên thấu và phủ nhẹ polymer bề mặt để giảm bám bẩn và thấm nước, vẫn có độ thẩm thấu tự nhiên.
  • Full Grain Protected Leather (Pigmented Leather) – Da lớp 1 phủ bảo vệ: da có bề mặt được phủ lớp polymer dầy dày hơn, không còn độ thẩm thấu tự nhiên nhưng ưu điểm là chống bám bẩn và chống thấm.

  Corrected Grain/ Da lớp 1 tạo bề mặt

  Là lớp 1 của da bò nhưng bề mặt được gia công (xử lý chà, mài để loại bỏ đi sự không hoàn hảo của miếng da như sẹo lành, nốt trầy…) trước khi phủ một lớp bề mặt được tạo hình giống các hạt da tự nhiên.

  Đây là loại da được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm cao cấp. Nó bền, đều màu mầu và hoàn hảo. Vì là da lớp 1, nên khi sử dụng da vẫn tạo ra lớp Patina (màu mầu tự nhiên) để tạo nên sự đẳng cấp và sang trọng cho sản phẩm da.

  Top Grain/ da lớp 2

  Top Grain Leather là loại da có chất lượng thứ 2 sau Full Grain, được tạo ra khi tách bỏ một phần lớp da bò trên cùng nên loại da này khá bền. Bề mặt Top Grain được trà chà đi trà chà lại nhiều lần cho thật mịn, láng một lớp phủ bề mặt và tạo hình hạt da, vân kẻ… theo ý đồ của nhà sản xuất.

  Các nhà sản xuất thường tạo một lớp bề mặt nhân tạo rất mượt, láng đều và tạo cảm giác mềm mại như lớp da Full Grain khi tiếp xúc. Do được phủ một lớp bề mặt nên da Top Grain chống bám bẩn tốt hơn, không thấm miễn là lớp phủ bề mặt vẫn nguyên vẹn.

  Đây cũng là loại da có chất lượng tốt và được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm thời trang và gia dụng.

  Genuine Leather/suede– Da lớp 3

  Lớp thứ 3 của da là loại da có chất lượng thấp nhất trong tất cả các sản phẩm làm từ da thật. Genuine Leather – da lớp 3 mất đi toàn bộ lớp kết cấu bền chắc nhất của da nên nhà sản xuất thường sử dụng keo và chất tạo bề mặt để để trông nó giống với da Full Grain. Genuine Leather khi không sử dụng lớp tạo bề mặt thì được gọi là da lộn.

  Bonded Leather / da cán

  Da cán là loại da sử dụng bụi và bào da của da thật trộn với keo, ép lại với nhau và phủ một lớp polymer (thường là khá dầy dày) để tạo bề mặt giống như các loại da lớp trên. Việc sử dụng da cán làm giảm rác thải trong quá trình sử dụng da thuộc, tác động tốt đến môi trường. Tuy nhiên, loại da này có sức bền kém, khó tạo được độ sang trọng cho đồ da.

  Da cán không được xếp vào loại da thật, tuy nhiên do thành phần của nó vẫn bao gồm da thật nên nếu sử dụng lửa để thử đốt cháy, da vẫn tạo ra mùi khét đặc trưng.

  Vì vậy, việc phân loại các lớp da bò quyết định nên chất lượng sản phẩm bằng da (ví da hay dây nịt thắt lưng nam cao cấp).

  Kế tiếpLùi lại

  Call Now