Nghiên cứu ứng dụng nano bạc cho ngành da giày

  Kế tiếpLùi lại
  auryvietnam-nghien-cuu-ung-dung-nano-bac-cho-nganh-da-giay

  Nghiên cứu ứng dụng nano bạc cho ngành da giày

  Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu da – giày  đã gặt hái nhiều thành công trong việc nghiên cứu ứng dụng nano bạc sát khuẩn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm lót giày . Sự thành công của đề tài sẽ mở ra cho các đơn vị da giày  trong nước khả năng sản xuất các sản phẩm vừa có tính năng sử dụng vừa có tính năng chăm sóc sức khỏe người sử dụng.

  Trong ngành da giày  ở Việt Nam, sử dụng bạc trong các sản phẩm lót giày  còn khá mới. Nano bạc có khả năng diệt hơn 650 loại vi khuẩn khác nhau chỉ trong vòng một phút. Ngoài ra, các hạt nano bạc cũng sẽ giúp tạo ra các oxygen hoạt tính từ trong không khí hoặc từ trong nước và từ đó, phá hủy màng tế bào của vi khuẩn. Các hạt nano bạc đã được đưa vào các chất dẻo và ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống. Nano bạc được đưa vào polime như polyetylen (PE), polypropylen (PP), các loại giấy, vải… có khả năng diệt ba loại vi khuẩn: tụ cầu vàng, Bacillus pneumoniae và E.Coli.

  auryvietnam-nghien-cuu-ung-dung-nano-bac-cho-nganh-da-giay1

  Với nhu cầu tiêu dùng hướng tới sử dụng các sản phẩm thân thiện và có lợi cho sức khỏe ngày càng được quan tâm, sản phẩm lót giày kháng khuẩn trên cơ sở nguồn nguyên liệu lót giày truyền thống mang vật liệu nano bạc là hướng nghiên cứu mới cần thiết, đáp ứng nhu cầu xã hội. Vấn đề này cũng nằm trong xu hướng nghiên cứu mới của thế giới, đặc biệt giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

  Nghiên cứu của Viện nghiên cứu da- giày  đã lựa chọn được vật liệu thích hợp để phủ nano bạc bằng phương pháp ngâm và xác định nồng độ nano bạc ở mức 100 ppm. Kết quả thử nghiệm hoạt tính nano bạc cho thấy khả năng kháng khuẩn duy trì khá tốt sau 6 tháng sử dụng, hàm lượng nano trên vật liệu còn lại khoảng gần 30% so với lượng ban đầu. Nano bạc có hoạt tính kháng khuẩn cao, rất phù hợp để phủ lên các vật liệu làm lót giày . Hơn nữa, khả năng kháng khuẩn của lót giày  phủ nano bạc (da thuộc, vải cotton), duy trì tốt sau 15 lần làm sạch.

  Tuy nhiên, so với lót giày  thông thường (không có nano bạc), lót giày  phủ nano bạc phải chịu thêm chi phí hóa chất, chi phí nhiệt, năng lượng, chi phí nhân công và các chi phí khác, do vậy, giá thành sản phẩm sẽ tăng lên.

  Nguồn: dantri.com.vn

  Kế tiếpLùi lại

  Call Now