Ngành da giày có bước ra khỏi “vùng tối”

  Kế tiếpLùi lại
  auryvietnam-nganh-da-giay-co-buoc-ra-khoi-vung-toi-2

  Ngành da giày có bước ra khỏi “vùng tối”

  Ngành da giày được dự báo sẽ khởi sắc trong năm 2017 do nhiều tín hiệu sáng về mặt thị trường. Tuy nhiên, ngành có khả năng bước ra khỏi “vùng tối” tăng trưởng thấp hay không lại phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp (DN) có đủ nhanh nhạy trong chuyển hướng thị trường, nâng cao năng lực sản xuất.  
  Theo Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso), đầu năm 2016, đơn hàng từ thị trường EU sụt giảm mạnh. Cùng với đó, một số đơn hàng lớn, gia công đơn giản bị chuyển dịch sang Myanmar, Bangladesh đã khiến tình trạng thiếu đơn hàng ngày một nghiêm trọng.Có thể không thiếu đơn hàng

  Nguyên do là những bất ổn về chính trị, cụ thể là sự kiện Brexit khiến sức tiêu dùng tại thị trường EU, nhất là thị trường Anh chững lại. Các nhà nhập khẩu theo đó đặt hàng cầm chừng với số lượng ít khiến đơn hàng về Việt Nam giảm mạnh. Đơn hàng chuyển dịch là do tác động của chi phí sản xuất ngày một cao. Đặc biệt, năm 2017, dự kiến lương tối thiểu tiếp tục tăng khoảng 7,4% khiến nhà nhập khẩu chuyển đơn hàng sang các quốc gia có chi phí nhân công rẻ hơn nhằm tiết kiệm chi phí.

  Tình trạng thiếu đơn hàng đã kéo chậm sức tăng trưởng của ngành da giày, năm 2016 dự kiến chỉ đạt 8% thay vì 10% như mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, khi đánh giá về triển vọng của ngành da giày năm 2017, bà Phan Thị Thanh Xuân – Tổng Thư ký Lefaso cho rằng: “DN sản xuất giày dép trong nước có thể không thiếu đơn hàng”.

  Bà Xuân phân tích: Tình trạng thiếu đơn hàng chủ yếu diễn ra ở các DN nhỏ và vừa, DN lớn đơn hàng vẫn ổn định, thậm chí thời điểm cuối năm phải tăng ca sản xuất để kịp thời gian giao hàng. Lượng đơn hàng bị suy giảm cũng chủ yếu xuất phát từ các nước trong khối EU, các thị trường xuất khẩu (XK) khác vẫn ổn định.

  Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu (FTA VN-EAEU) có hiệu lực sẽ mở rộng cánh cửa thị trường được đánh giá còn nhiều tiềm năng, trong đó có thị trường Nga. Hiện kim ngạch XK giày dép của Việt Nam sang Nga còn rất khiêm tốn. Với những ưu đãi hấp dẫn về thuế quan, FTA VN-EAEU sẽ mở một kênh đủ lớn cho giày dép Việt đi thẳng vào Nga, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí, thời gian, qua đó đẩy XK sâu hơn vào các thị trường trong khối như Belarus, Kazakhstan….

  Riêng với Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong trường hợp Mỹ không tiếp tục tham gia thì đây vẫn là thị trường lớn nhất của ngành da giày Việt Nam. Trong những năm gần đây, XK vào Mỹ luôn đạt mức tăng trưởng 20%/năm và Việt Nam là nhà XK giày dép lớn thứ 2 vào thị trường này. Ngoài ra, với lợi thế về nhân công, nền chính trị ổn định, hơn 30 năm kinh nghiệm sản xuất giày dép…, ngành da giày Việt Nam vẫn rất hấp dẫn khách hàng.…

  auryvietnam-nganh-da-giay-co-buoc-ra-khoi-vung-toi

   

  Cùng với đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2018 cũng sẽ tạo một làn sóng mới cho DN trong nước. Hiệp định này sẽ giúp thu hút đầu tư nước ngoài và đơn hàng mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời là động lực thúc đẩy DN trong nước cải thiện năng lực sản xuất, tài chính, tăng khả năng tiếp nhận đơn hàng mới. “EVFTA có hiệu lực, nhờ có lợi thế về thuế, cho dù sức tiêu thụ tại thị trường EU chưa khởi sắc, Việt Nam vẫn có cơ hội tăng XK nhờ việc “ăn” vào thị phần của các đối thủ cạnh tranh”, bà Xuân chia sẻ.

  Tăng năng lực sản xuất

  Từ tín hiệu đã được phân tích cho thấy, tình trạng thiếu đơn hàng sẽ được cải thiện trong năm 2017, ngành da giày có thể bước ra khỏi “vùng tối” tăng trưởng thấp. Tuy nhiên, đại diện Lefaso lại khá lo lắng về khả năng đáp ứng đơn hàng của DN trong nước, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về thời gian giao hàng ngày một ngắn, sức ép từ các đối thủ cạnh tranh ngày một quyết liệt. “Theo đó, áp dụng khoa học công nghệ mới trong sản xuất là việc làm bắt buộc. Điều này không chỉ giúp DN tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí mà còn rút ngắn thời gian cung ứng tới người tiêu dùng. Đây cũng là yếu tố cốt lõi DN cần chuẩn bị năm 2017”, bà Xuân nói.

  Ngoài ra, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất còn là việc nghiên cứu và sản xuất các nguyên vật liệu mới thay thế nguyên liệu truyền thống, thân thiện với môi trường.

  Thực tế, việc đầu tư công nghệ nâng cao năng lực sản xuất đã được một số DN lớn trong nước thực hiện. Đơn cử, Công ty Giày da Thái Bình đầu tư thêm xưởng sản xuất nguyên phụ liệu đã không chỉ tự chủ được trong sản xuất mà còn cung ứng cho DN khác. Ngoài ra, nhiều DN đã đưa những công đoạn gia công đơn giản về vùng nông thôn nhằm tận dụng lao động và tiết giảm chi phí.

  auryvietnam-nganh-da-giay-co-buoc-ra-khoi-vung-toi-1

  Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mặc dù năm 2017 tình hình đơn hàng cho ngành da giày sẽ được cải thiện nhưng thị trường cũng sẽ có nhiều biến động. Do đó, DN phải luôn luôn bám sát thị trường, nắm bắt thông tin nhằm điều chỉnh định hướng sản xuất, kinh doanh kịp thời. DN cũng cần tập trung nâng cao năng lực nội tại bằng cách đầu tư xứng đáng cho phát triển nguồn nhân lực, cải tiến hệ thống quản lý sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, giảm thời gian giao hàng. Trước mắt, DN trong ngành, nhất là các DN nhỏ và vừa cần liên kết để sản xuất được các đơn hàng lớn, tránh vuột mất cơ hội. Với những DN đã đầu tư thiết bị máy móc chuẩn bị đón đầu TPP, bên cạnh việc tiếp tục khai thác tốt thị trường Mỹ cần nhanh chóng tổ chức nghiên cứu thói quen của người tiêu dùng Nga và các nước trong khối EAEU nhằm chuyển hướng sản xuất.

  Lefaso cũng sẽ tích cực đồng hành cùng DN trong việc tìm kiếm đơn hàng. Hiệp hội thường xuyên cung cấp thông tin, giới thiệu DN khi khách hàng có nhu cầu đặt hàng, kết nối với hệ thống thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài để tổ chức chào hàng, giới thiệu sản phẩm…

  Nguồn : kinhtevn.com.vn

   

   

  Kế tiếpLùi lại

  Call Now