Một số loại giày da phổ biến nhất hiện nay

  Kế tiếpLùi lại
  Untitled-1

  Một số loại giày da phổ biến nhất hiện nay

  Từ thời xa xưa, loài người đã biết sử dụng da nai, da gấu để làm những đôi giày chống tuyết trên những dãy núi Alps nước Ý. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng  mục đích sử dụng da động vật để che chắn và bảo vệ đôi bàn chân vẫn không thay đổi.

  Một tấm da thành phẩm được sử dụng để sản xuất giày phải trải qua nhiều công đoạn xử lý phức tạp, người ta gọi đó là thuộc da. Tùy mục đích sử dụng sẽ có những cách thuộc da khác nhau để cho ra các tấm da đa dạng về mẫu mã, màu sắc với tên gọi riêng biệt. Sau đây là một số loại da phổ biến nhất được sử dụng trong ngành sản xuất giày dép:

  1. ROUGH OUT

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay1

  Nói một cách đơn giản thì rough out leather là full grain leather nhưng phía bề mặt da thô đưa ra bên ngoài, còn bề mặt mềm mịn là phía bên trong.

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay2

  Thoáng nhìn thì có vẻ giống da lộn (suede), nhưng lại hoàn toàn khác (chúng tôi sẽ đề cập sau ở phần da suede bên dưới). Do được làm từ full grain leather (loại da tốt nhất) nên rough out leather thường được sử dụng làm giày  bốt di chuyển trên  những vùng núi tuyết và được sử dụng rất nhiều bởi lính thủy đánh bộ, do chất lượng da rất tốt, dày, bền dai và chịu ma sát rất cao. Họ không cần độ sáng bóng nên đưa lớp da thô ra ngoài để tăng độ thông thoáng cho giày. Ngày nay, rough out leather ngày càng được áp dụng rộng rãi cho lĩnh vực thời trang và giá của những sản phẩm từ loại da này khá đắt.

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay3(Một đôi rough out boots như thế này không thể hoàn hảo hơn khi phối với jeans/khaki )

  2. VEG TANNED

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay4Có rất nhiều phương pháp  thuộc da, nhưng vegetable tanned là phương pháp thuộc da tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường nhất. Phương pháp này có từ thời xa xưa và là cách thuộc da thủ công từ acid tự nhiên được tìm thấy trong một số loài cây. Bằng cách sử dụng vỏ cây, nhánh cây, lá cây và thậm chí còn sử dụng trái cây tươi trong một số kỹ thuật cụ thể. Trước khi được  xử lý bề mặt thành những màu sắc  theo ý  của nhà thiết kế, da nhìn rất tự nhiên, có màu beige sáng, có hương gỗ và đất nhẹ nhàng.

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay5

  Da veg tanned dễ thấm nước và giá thường khá đắt. Nhưng có độ bền và dẻo dai, da sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và  có độ bóng tự nhiên rất đẹp.

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay6

  3. PULL UP

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay7

  Da pull up đã được nhuộm màu bằng phương pháp nhuộm aniline, được ngâm tẩm với các loại dầu tự nhiên hoặc sáp thay vì được phủ một lớp sơn và bột màu. Khi đưa tay xuống mặt dưới da kéo lên sẽ thấy những vệt màu sáng hơn chút.

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay8

  Vết trầy xước bề mặt rõ rệt hơn nhưng có thể được loại bỏ bằng cách cọ xát tay vào, da sẽ trở lại bình thường. Do đó da rất bền và chịu được ma sát khá tốt.

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay9

  4.CHAMOIS

  Chamois có nguồn gốc đầu tiên là da sơn dương, một loài dê núi cỡ lớn, có nguồn gốc từ những ngọn núi ở Châu Âu. Khi sơn dương đã  gần như tuyệt chủng, da sơn dương bắt đầu được thay thế bằng cách sử dụng da cừu và chúng được chứng minh là tốt hơn so với da sơn dương. Do đó, ngày nay Chamois hầu hết được làm từ da cừu. Da rất độc đáo do được thuộc từ dầu cá để nhìn sang trọng hơn, có màu vàng kim và rất mềm mại.

  Do bản chất da cừu hấp thụ độ ẩm khá tốt nên  cũng hấp thụ tốt sáp và dầu. Điều này giúp cho những sản phẩm của da cừu sau khi được wax sáp và thêm dầu sẽ chống thấm nước rất tốt và trở nên mềm mại, êm ái khi phải  sử dụng nhiều.

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay11

  5.  SUEDE

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay12

  Da suede (da lộn) cũng sử dụng mặt da thô đưa ra ngoài như da rough out, nhưng suede được chà nhám và đánh bóng để có những cấu trúc da bằng phẳng đồng đều hơn rough out (theo phong cách tự nhiên,bụi bặm), vừa đủ nhẹ nhàng và mềm mại.

  Cũng giống như da rough out, suede có một chất rất riêng và lạ so với các chất liệu khác. Điểm khác nhau của rough out và suede là suede được làm từ split leather thay vì full grain leather như rough out, do đó suede có độ bền kém hơn rough out  (nhưng vẫn rất bền theo thời gian nếu  bảo dưỡng đúng cách),  loại da này thích hợp cho mùa hè và đầu thu.

  6. NUBUCK

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay13

  Da Nubuck được tạo thành từ full grain leather đã được xử lý bề mặt bằng cách chà nhám, đánh bóng nhẹ bề mặt hạt ở trên. Vì thế nhìn kỹ da Nubuck sẽ có những sợi protein nhỏ, ngắn, mịn trông giống như nhung. Da nubuck có tính chất giống da lộn nhưng bền hơn do được làm từ full grain leather, vì thế giá của da nubuck luôn đắt hơn da lộn.

  7. SCOTCH GRAIN

  Da scotch grain cũng được biết đến dưới cái tên da pebble grain và được phát triển tại Scotland.

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay14

  Những người Scotland cổ đại đã thực hiện quá trình tạo kiểu mẫu cho da với lúa mạch từ những thùng rượu whiskey lâu năm, khiến cho da rút lại và tạo ra đặc điểm riêng biệt (nổi hột sần) cho da scotch grain. Da scotch grain có khả năng chịu được thời tiết rất tốt, hơn những loại da khác.

  8. CORRECTED GRAIN LEATHER

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay15

  Corrected grain leather là top grain leather sau khi đã được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau…của con vật. Sau đó được nhuộm và thường được dập nổi cho giống kết cấu hạt của da tự nhiên hoặc da pebble.

  9. FULL GRAIN LEATHER

  Full grain leather là top grain leather nhưng chưa được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết muỗi chích, vết đánh nhau…của con vật. Cho nên full grain leather giữ được những gì tự nhiên nhất của da (đây cũng là điểm đặc biệt không thể nhầm lẫn với loại da khác) với đầy đủ các hạt (grain) trên bề mặt, do đó full grain leather được gọi là loại da tốt nhất, và tỉ lệ tìm được mảnh da full grain đẹp (ít sẹo, trầy…) là 10-15%. Chính vì lẽ đó nên giá những sản phẩm từ full grain leather thuộc hàng đắt nhất. Ngoài ra full grain leather cũng có đặc điểm giống da veg tanned là sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và  có độ bóng tự nhiên rất đẹp.

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay16

  10. SHELL CORDOVAN

  Được coi là loại da thần thánh, da shell cordovan là một trong những chất liệu hiếm nhất và bền nhất trên trái đất. Shell cordovan được lấy từ phần da mông của con ngựa, là nơi có lỗ chân lông dày đặc giúp chống thấm nước và chống nhăn rất tốt, da shell cordovan chỉ tạo những vân sóng ở những nơi hay căng da (như phần vamp – mui giày) thay vì nhăn rạn như da bò.

  auryvietnam-cac-loai-da-pho-bien-nhat-trong-thoi-trang-giay17

  Kế tiếpLùi lại

  Call Now