Kỹ thuật thuộc da xưa và nay

  Kế tiếpLùi lại
  auryvietnam-ki-thuat-thuoc-da-xua-va-nay

  Kỹ thuật thuộc da xưa và nay

  Thuộc da (theo phương pháp Chrome) là quy trình xử lý da tươi bằng hóa chất nhằm giúp da có độ bền, dẻo dai và tránh bị phân hủy trong thời gian dài. Trải qua hơn 5000 năm phát triển, các kỹ thuật thuộc da cũng đã được cải tiến rất nhiều.

  1. QUÁ TRÌNH SƠ CHẾ DA

  Trước khi được đưa vào thuộc, da tươi phải được làm sạch lông, máu và các thớ thịt còn lại dưới bề mặt da. Thời cổ đại, người ta dùng dung dịch vôi hoặc nước tiểu để ngâm và giặt sạch da.

  Ngày nay, kỹ thuật sơ chế trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Quy trình này gồm nhiều bước như sau: cạo và mài cho sạch lông, ngâm vôi, rồi sử dụng chất phụ gia khác để cân bằng độ pH. Tiếp theo, ngâm da trong enzim chuyên dụng cho mềm. Cuối cùng, ướp muối da hoặc sử dụng dung dịch axit để giảm độ pH của da.

  auryvietnam-ki-thuat-thuoc-da-xua-va-nay1

  1. KTHUẬT XỬ LÝ DA

  Có 3 kỹ thuật truyền thống để xử lý da, gồm: oil tanning, vegetable tanning và mineral tanning.

  Oil tanning là phương pháp cổ nhất. Từ thời đồ đá, người ta đã biết bôi dầu lên các bộ da tươi rồi xông khói để giữ da bền lâu hơn. Người dân vùng Trung Á dùng hỗn hợp sữa và bơ. Người Trung Quốc dùng lòng đỏ trứng. Người châu Mỹ lại dùng hỗn hợp óc động vật và dầu.

  auryvietnam-ki-thuat-thuoc-da-xua-va-nay2

  Vegetable tanning có lịch sử phát triển gần 4000 năm. Với phương pháp này, người ta ngâm da trong dung dịch điều chế từ các loại thực vật để tạo độ dẻo dai, chắc chắn cho da. Người Ai Cập cổ đại ưa thích dùng cây hoa xấu hổ, còn vùng Địa Trung Hải thường dùng cây thù du để thuộc da. Tuy nhiên, phổ biến nhất là dung dịch từ vỏ cây, hạt sồi.

  auryvietnam-ki-thuat-thuoc-da-xua-va-nay3

  Mineral tanning thực chất là thuộc da bằng dung dịch phèn. Da thuộc sau khi ngâm phèn có độ dẻo dai cao, và đặc biệt có màu trắng. Da thuộc trắng từng là mặt hàng xa xỉ thời Trung Cổ ở châu Âu. Ngày nay, đây vẫn là phương pháp xử lý da trước khi đem nhuộm màu.

  auryvietnam-ki-thuat-thuoc-da-xua-va-nay4

  Đến thế kỉ 19, một phương pháp thuộc da mới đã ra đời: chrome tanning. Trong khi sơ chế, da được xử lý sao cho có độ pH, tính axit. Tiếp theo, người ta ngâm da với dung dịch kim loại chrome sao cho các phân tử chrome xâm nhập vào giữa các bó sợi trong da. Phương pháp này tốn ít thời gian hơn các phương pháp truyền thống và cho da thuộc có khả năng kéo giãn tốt hơn, nhưng độ đàn hồi kém hơn.

  Kế tiếpLùi lại

  Call Now