Hai loại da thuộc cơ bản nên biết

  Kế tiếpLùi lại
  auryvietnam-hai-loai-da-thuoc-co-ban-ban-nen-biet

  Hai loại da thuộc cơ bản nên biết

  Nhắc đến da thuộc, đa phần mọi người thường nghĩ đến các loại da như: da bò, da cá sấu, da bê… Nhưng nhìn chung chỉ có 2 loại da cơ bản: da hoàn thiện (finished leather) và da chưa hoàn thiện (unfinished leather). Mỗi loại có những tính chất rất khác nhau, đòi hỏi cách bảo quản cũng khác nhau.

  1. ĐỘ BỀN MÀU

  Da hoàn thiện được phủ thuốc màu (một dạng như “sơn” màu lên da). Da chưa hoàn thiện được nhuộm màu

  auryvietnam-hai-loai-da-thuoc-co-ban-ban-nen-biet1

  Lớp sơn phủ lên da hoàn thiện thường mỏng và dễ bị bong tróc sau một thời gian dài sử dụng. Còn da chưa hoàn thiện được nhuộm màu, thuốc nhuộm thẩm thấu vào mặt trên của da nên màu đẹp hơn và giữ được rất lâu.

  Tuy nhiên, điểm cộng của da hoàn thiện là màu sơn trên da không bị phai. Còn thuốc nhuộm da chưa hoàn thiện là chất hữu cơ nên dễ bị phai do tác động của ánh sáng mặt trời.

  2. KHẢ NĂNG CHỐNG BẨN

  Nhờ lớp sơn phủ ngoài, da hoàn thiện có khả năng chống bám bẩn rất tốt. Khi có chất lỏng rớt vào loại da này, chúng sẽ không bị ngấm hay loang vết trên da. Lớp sơn này cũng tạo được độ bóng cho da thuộc, rất dễ lau chùi nếu da bị bám bẩn.

  Da chưa hoàn thiện thì khác. Loại da này được ngâm trong thuốc nhuộm để tạo màu. Thuốc ngấm trực tiếp vào da, làm nổi bật lên các đường vân trên da. Không hề có lớp bảo vệ nào, nên tất nhiên loại này dễ bám bẩn hơn, và vết bẩn cũng khó làm sạch hơn.

  auryvietnam-hai-loai-da-thuoc-co-ban-ban-nen-biet2

  3. ĐỘ MỀM

  Da hoàn thiện khi sờ vào có cảm giác cứng, dày và lạnh hơn. Còn da chưa hoàn thiện khá mềm, sờ vào mượt và êm tay, có hơi ấm.

  Mỗi loại được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Da hoàn thiện được dùng khá phổ biến để bọc đồ nội thất, đóng giày hoặc làm thắt lưng. Còn da chưa hoàn thiện thích hợp để may áo khoác, găng tay, ví hoặc túi xách hơn.

  Đã là tín đồ da thuộc thì vẫn thích da chưa hoàn thiện (unfinished leather) hơn. Cái gì còn nguyên bản tính chất tự nhiên vẫn có giá trị hơn.

  Kế tiếpLùi lại

  Call Now