Da thật, đặc tính và nhận biết (Phần 1)

  Kế tiếpLùi lại
  auryvietnam-da-thật-dặc-tinh-va-nhận-biêt-phan-1-3

  Da thật, đặc tính và nhận biết (Phần 1)

  Trước khi bạn chọn lựa cho mình một sản phẩm bằng da, hoặc chọn mua nguyên vật liệu là da bò để sản xuất một sản phẩm nào đó, thì điều đầu tiên và quan trọng là bạn nên biết mình đang chi trả cho điều gì?  Liệu rằng nó có xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra.

  Ngày nay, sẽ có rất nhiều đơn vị, khi bạn yêu cầu họ cung cấp sản phẩm/ NVL da nhưng bạn lại chẳng hề được tư vấn về thực chất “da”đó như thế nào, hoặc là được tư vấn một cách hời hợt và chung chung.

  Bằng những kinh nghiệm tích luỹ được sau quá trình học tập – làm việc gần 10 năm, chúng tôi muốn chia sẻ lên đây, để hy vọng tất cả khách hàng cũng như bạn đọc, những người yêu mến về sản phẩm da bò phần nào hiểu hơn về da và các đặc tính của chúng cũng như những thuật ngữ dùng trong lĩnh vực da và thuộc da.

  • Da Aniline Finieshed:

  Là da nhuộm Aniline hoặc da tư nhiên đã được xử lý hoàn thiện với lớp phủ trên bề mặt hoặc trong suốt hoặc có cùng màu với màu thuốc nhuộm nhằm bảo vệ da tránh khỏi những trầy xước và tổn thương trên bề mặt.

  • Da Antiquing (Dòng da cổ điển).

  Đây là loại da áp dụng phương pháp sử dụng màu tương phản (thông thường màu của bề mặt da có xu hướng tối hơn so với màu đế – màu nhuộm) để làm nổi bật các vân tự nhiên trên bề mặt da hoặc các hiệu ứng in vân (embossing). Có thể sử dụng bằng tay hoặc bằng máy.

  Thông thường các hiệu ứng này thường được sử dụng trên nội thất kiểu Chesterfield Sofa.

  auryvietnam-da-thật-dặc-tinh-va-nhận-biêt-phan-1

  • Da Bonded: (Giả da)

  Trên thực tế, da Bonded, bản chất nó là một loại giả da. Đây là loại da được tạo ra từ quá trình phân huỷ cơ học hoặc hoá học của da vụn hoặc thớ da tạo thành các dạng hạt hoặc bột (giống mùn cưa) và sau đó chúng được trộn lẫn cùng một dạng keo có tính kết dính  và được ép thành dạng tấm, những tấm này được phủ bởi nhiều cách khác nhau để tạo thành các tấm da (chính xác là giả da). Thông thường chúng thường được ép và được phủ bề mặt bởi simili hoặc PU, sau đó được dập vân (thông thường và phổ biến là các dạng vân hạt).

  Về chất lượng: Vì đây là một dạng giả da nên độ chắc và bền của nó hoàn toàn không thể so sánh với da thật. Chúng dễ dàng bị trầy xước và bong tróc sau vài năm sử dụng.

  Da Bonded có thể dễ dàng được tìm thấy trong ngành nội thất, bìa sổm và phổ biến trong lĩnh vực thời trang hoặc phụ kiện thời trang.

  Các sản phẩm thường được sản xuất bằng da Bonded: Bìa sổ, sách, Vỏ hộp, bao bì của các thiết bị điện tử, phụ kiện dày dép, thắt lưng, túi xách…

  Thuận lợi

  Bất lợi

  –          Thân thiện với môi trường – Tận dụng nguồn da thừa, da phế thải.-          Tính nhất quán cao: Vì đây được coi như là một dạng da nhân tạo nên nó sẽ không còn phần lỗi tự nhiên trên bề mặt.-          Năng suất cao: Nói về công đoạn cắt (vì chúng vuôn vắn và theo khổ).-          Giá thành :  Rẻ

   

  –          Không có thể giữ nguyên tính chất của một con da.-          Khó khăn để sửa chữa hoặc phục hồi sau khi hư hỏng.

  –          Không thoáng khí vì bản chất của giả da không còn lỗ chân lông để thoát khí.

  –          Nóng.

  –          Chất lượng : Thấp hơn nhiều (so với da thật)

  –          Thời gian sử dụng: Không bền.

  auryvietnam-da-thật-dặc-tinh-va-nhận-biêt-phan-1-1Da Bicast: (Giả da).Còn có thể gọi là da Bycast hoặc da Pu (Giả da).Là dạng da ruột với lớp phủ PU / Polyme trên bề mặt.Lớp phủ Polyme được tạo ra hoàn toàn tách biệt với lớp da ruột, sau đó lớp da ruột và lớp Polyme được dán với nhau bằng một lớp kết dính (lớp keo). Nhìn qua lớp polymer này trông giống với lớp sơn phủ trên bề mặt của da hoàn thiện thậm chí nó có vẻ ngoài rất mịn và bóng mượt. Chính đặc điểm này đôi lúc đã đánh lừa khách hàng .Tương tự như da Bonded, Bicast cũng được cân nhắc trong bài toán kinh tế khi lựa chọn. Thêm nữa Bonded và Bica

  st đều là những loại da vệ sinh khá dễ dàng (vì chúng được làm  bằng bề mặt nhựa).Người dùng sẽ không phải lo ngại về vết bẩn, đồ uống mà ta thông thường sẽ gặp phải khi sử dụng nội thất bằng da thật.Tuy nhiên điều mà cả Bicast và Bonded đều không thể so bì với da thật (Aniline / Full grain …) đó là chất lượng, độ bền, thoáng khí và giá trị của sản phẩm.

  • Da Buffed:

  Là loại da mà trên bề mặt có một số hạt vân, vết thẹo nhỏ được xoá đi bằng việc chà nhám và mài mòn (dùng tay hoặc dùng máy). Việc này sẽ lấy đi một lớp rất nhẹ trên bề mặt da .Và được sử dụng trên các loại da nhuộm Aniline, được phủ bằng hoá chất màu hoặc để tạo cảm giác mềm mại hơn cho da Aniline.Da Full Grain được mài mòn tạo thành da Nubuck.  Khi bạn chạm nhẹ vào bề mặt sẽ tạo cảm giác như nhung. Và khi lướt tay nhẹ sẽ tạo nên các đường hiẹu ứng theo chiều tay bạn.auryvietnam-da-thật-dặc-tinh-va-nhận-biêt-phan-1-2

  • Da Coated:

  Là loại da mà bề mặt đã phủ hoàn thiện và không quá 1/3 tổng độ dày con da nhưng không vượt quá 0,15 mm. Đây cũng có thể được xem là da Patent.

  • Da Corrected Grain:

  Là loại da mà bề mặt ngoài của những thớ da được loại bỏ nhẹ bằng cách chà nhám hoặc đánh bóng và sau đó bề mặt mới được them vào bởi các lớp hoàn thiện . Thông thường với bước xử lý này, người ta sẽ dập nổi các vân dạng hạt. Da này thường được dùng các lớp phủ màu và là da được xử lý lớp bảo vệ bề mặt ( Protected finished leather).

  • Corrected:

  Là một mẫu vân được dập nổi (embossed) vào lớp hoàn thiện trên bề mặt da.

  • Crust:

  Da trải qua quá trình thuộc, nhuộm Aniline và sấy nhưng chưa hoàn thiện bề mặt.

  • Drum Dyed:

  Là quá trình nhuộm được thực hiện với da được ngâm trong thuốc nhuộm. Da được đặt trong thùng quay để đảm bảo hấp thụ màu một cách tối đa.

  • Embossing/ Embossed leather:

  Thông thường các nhà máy sẽ mua các đĩa vân có sẵn, dạng đĩa này có kích thước khá lớn và rất nặng. Sau đó tuỳ theo yêu cầu của mỗi khách hàng và của mỗi sản phẩm khác nhau, sẽ có những vân tương ứng được yêu cầu. Tuy nhiên đĩa (khuôn in) này không hề rẻ nên số lượng đĩa in thường sẽ hạn chế.Hiện nay các loại vân phổ biến nhất vẫn là vân mill tự nhiên hoặc vân bằng các dạng hạt.Khuôn in là một khối thép, được đưa vào máy, sau quá trình tác động của nhiệt độ, khuôn sẽ nóng dần lên và khi đạt yêu cầu, nhiệt độ phù hợp, công nhân sẽ cho những tấm da vào máy được đặt khuôn sẵn và ép các vân lên bền mặt . Quy trình này khá đơn giản và dễ thực hiện.

   

  Xem thêm:

  >>> Da thật, đặc tính và nhận biết phần 2

  >>> Đặc điểm và cách lựa chọn da Aniline

  Kế tiếpLùi lại

  Call Now