Da bò sáp là gì? Phân biệt ưu nhược từng loại đơn giản

  Kế tiếpLùi lại
  aury-da-bo-sap-la-gi-01

  Da bò sáp là gì? Phân biệt ưu nhược từng loại đơn giản

  Da sáp là gì? Cách nhận biết da sáp?

  Da sáp là 1 loại da được thuộc bằng hoá chất, công đoạn cuối sau khi thuộc da sẽ được chà lên một lớp sáp, tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà lớp sáp có thể dày hoặc mỏng, khô hoặc ướt,..

  Đặc trưng dễ nhận thấy của da sáp là bề mặt da nhám, mờ và rất dễ trầy. Nếu dùng móng tay cào nhẹ ở một góc da sẽ thấy da xước trắng lên, nhưng khi dùng da ở đầu ngón tay chà sát nhiều lần thì vết trầy sẽ mờ đi.

  Da sáp thường có mùi sáp đặc trưng so với những da khác, do có cấu tạo lỗ chân lông hở, không được sơn, phủ màu kín như da sơn, nappa, nên da sáp rất dễ thấm nước.

  Khi đốt bạn sẽ nghe thấy mùi khét của bánh quy, trong khi đa số những loại da khác đốt lên sẽ ngửi thấy mùi tóc cháy.

  aury-da-bo-sap-la-gi-02

  Da sáp được phân thành 2 loại cơ bản: sáp láng và sáp mill

  Da sáp láng là loại da đã được chà, bào mòn lớp cật để ko còn vân, không còn lỗi da. Da sáp láng có thể được in vân, in lỗ, in hạt,… hoặc để láng tuỳ theo mục đích sử dụng.

  Da sáp mill là loại da để nguyên lớp vân, bao gồm cả vết côn trùng cắn hoặc vết thẹo,… Da sáp mill thường được chọn làm từ da nguyên liệu có bề mặt đẹp, những con da không được chọn, sẽ chuyển qua xử lí mặt làm da sáp láng hoặc nhiều loại khác.Da sáp láng hay sáp mill đều có da sáp ướt và da sáp khô của mỗi loại.

  Đúng như tên gọi thì sáp ướt bề mặt nhờn rít, mình da nặng, lượng sáp nhiều, da tay ai hơi khô, vuốt qua cũng trầy, màu sắc của da sáp ướt thường là màu đậm, tươi, khi trầy, chà sát nhẹ bằng da tay sẽ về màu rất dễ.

  Sáp khô thì bề mặt láng hơn, mình da nhẹ hơn, lượng sáp ít, độ trầy xước thấp hơn sáp ướt, tuy nhiên khi trầy, lấy tay xoa thì ít về hoàn toàn trạng thái ban đầu, màu sắc của da sáp khô thường không tươi như da sáp ướt.Da sáp ướt không đổi màu khi bóp, bẻ. Nếu đổi màu rất ấn tượng mà mặt da vẫn nhám thì đó gọi là da sáp Ngựa Điên, đó thực chất là 1 loại da bò được rất nhiều bạn ưa chuộng vì sự cá tính, bụi bặm, độc và lạ. Nếu đổi màu, mặt da láng hơn (không nhám như da sáp ngựa điên) thì đó là da sáp dầu. Mặt da láng bóng nhẹ, nhưng vẫn rít, và trầy. Da sáp dầu này vẫn đổi màu nhưng ít hơn da sáp ngựa điên, và cũng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

  Da sáp khô còn có một loại là da sáp buckDa này có độ đanh, bề mặt nhung mịn nhẹ, sờ giống da nubuck nhưng hiệu ứng nhẹ hơn và bản chất vẫn là da sáp (Da sáp Buck). Da này thường đc dùng trong giày với mạc quần jeans. Da rất ít trầy, bề mặt thấm hút mạnh.

  aury-da-bo-sap-la-gi-04

  Ưu và nhược điểm của da sáp?

  Ưu điểm:

  Da sáp luôn có một hình ảnh rất bụi bặm và cá tính, luôn đem đến cái chất riêng trong từng sản phẩm. Da sáp có độ bền bề mặt cao, càng trầy càng đẹp, sản phẩm chịu được va đập thoải mái không sợ xấu đi. Da sáp có hiệu ứng “lên nước” rất rõ, vì da có độ nhám cao, dễ trầy nên để lại nhiều vệt, sau khi lên nước sẽ bóng hơn, nhìn sẽ giống như đồ cổ.

  Nhược điểm: 

  Chính vì đặc điểm trầy mà đẹp đó mà nhiều người không thích trầy sẽ không thích da sáp ở điểm này. Da sáp nhìn sẽ cũ hơn các da khác do lớp sáp trên bề mặt da.

  Da sáp rất dễ bị mốc nếu sử dụng trong môi trường ẩm và không biết cách bảo quản. Da sáp dễ dính màu trên bề mặt áo quần người sử dụng (không ảnh hưởng đến màu sắc sản phẩm) tuy nhiên giặt vẫn ra.

  Da có chất sáp nên sẽ khó ăn sơn cạnh (lâu dài dễ bong lớp sơn), vì vậy da sáp thường là để nguyên cạnh hoặc đánh gum.

  Bề mặt da nhám tự nhiên nhưng rất nhanh bóng trong quá trình sử dụng hoặc được đánh bóng tuỳ vào con mắt thẩm mĩ của mỗi người.

  Aury Việt Nam

  Email: info@auryvietnam.com

  Điện thoại: (028) 6654 7788 – 0981 673 871

  Website: auryvietnam.com – cungcapdabo.vn

  Địa chỉ: Lầu 9, Tòa nhà Viễn Đông, số 14 Phan Tôn, Phường Đakao, Quận 1, Tp.HCM, Việt Nam

  Kế tiếpLùi lại

  Call Now