Cách thuộc da cá sấu như nào để đạt chất lượng cao

  Kế tiếpLùi lại
  auryvietnam-cach-thuoc-da-ca-sau-nhu-nao-de-dat-chat-luong-cao

  Cách thuộc da cá sấu như nào để đạt chất lượng cao

  Những phụ kiện được làm từ da cá sấu như túi xách, thắt lưng, ví,… có khiến bạn mê mẩn và mong muốn được sở hữu. Để tạo nên những phụ kiện chất lượng, đòi hỏi quá trình thuộc da vô cùng tỉ mỉ. với cách thuộc da cá sấu dưới đây, những vật dụng mà bạn sở hữu sẽ có chất lượng đảm bảo.
  Quy trình thuộc da cá sấu là gì ?
  Thuộc da cá sấu là một quá trình, mà thông qua đó làm thay đổi cấu trúc các sợi collagen trong da để da có các tính năng vượt trội như chịu được nhiệt độ cao, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật, không thối rữa khi tiếp xúc với nước và các môi trường khác, …

  Cách thuộc da cá sấu được chia thành 3 bước:

  Bước 1: Lột da cá sấu – bước đầu tiên trong cách thuộc da cá sấu

  Cá sấu là loài động vật sinh sống phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Trong những năm trở lại đây, cá sấu được nhiều người nuôi với mục đích chính là để lấy da. Cá sấu phải đến một độ tuổi nhất định mới có thể tiến hành lấy da, lấy quá sớm rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng của da cá sấu. Tùy vào mục đích của người thợ chế tác mà cá sấu được bắt đầu lọc da từ phần bụng hay phần lưng. Da cá sấu tươi rất mềm, nên khi lọc phải lọc nhẹ nhàng để đảm bảo miếng da được giữ nguyên vẹn. Đây chính là bước đầu tiên trongcách thuộc da cá sấu.
  cach-thuoc-da-ca-sau-01
  Nguồn ảnh: Internet

  Bước 2: Bảo quản da cá sấu

  Giống như các loại da động vật khác da cá sấu cũng rất dễ dàng bị phân hủy nếu không được bảo quản đúng cách. Da cá sấu tươi sau khi được lột phải được bảo quản cẩn thận, tẩy vôi để làm chết các tế bào.
  Nếu chưa thể xử lý ngay, bạn hoàn toàn có thể bảo quản da cá sấu bằng cách phơi khô da, muối da,…

  Bước 3: Xử lý da cá sấu, nhuộm màu cho da

  Đây là bước cuối cùng, cũng là bước vô cùng quan trọng trong cách thuộc da cá sấu. Sau khi ngâm da cá sấu từ 20 -25 ngày bằng hóa chất ta sẽ tiến hành làm căng da và phơi khô. Da thuộc được căng lên những tấm gỗ phơi rộng và được phơi khô từ từ trong bóng râm.
   cach-thuoc-da-ca-sau-02
  Nguồn ảnh: Internet
  Khâu cuối cùng trong quy trình thuộc da cá sấu là nhuộm màu cho da. Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà nhuộm màu cho da hoặc dựa theo thị trường, chọn lựa những màu sắc thịnh hành mà người tiêu dùng ưa chuộng để nhuộm.
  Một số điểm cần lưu ý khi thuộc da
  Nên chia diện tích tấm da thành cách vùng như: Phần mông lưng, phần đầu vai, phần bụng, để có cách thuộc da cá sấu cho hợp lý.
  • Phần mông lưng: là phần trung tâm của da, chiếm 50 – 60 % diện tích của da. Phần này các chùm sợi ở lớp mạng lưới sắp xếp chặt chẽ, có độ bền cơ học cao, đây là phần chất lượng nhất trong toàn bộ tấm da.
  • Phần đầu vai: độ bền cơ lí thấp do các chùm sợi phát triển yếu, cấu tạo lỏng lẻo.
  • Phần bụng: là phần biên của con da, các chùm sợi colagen mảnh mai sắp xếp lỏng lẻo và gần như song song với bề mặt vì vậy tính chất xơ lí kém thua phần mông lưng và phần đầu vai.
   cach-thuoc-da-ca-sau-03
  Nguồn ảnh: Internet

  Phương pháp bảo quản da trước khi thuộc da

  Có nhiều phương pháp để bảo quản da trước khi có cách thuộc da cá sấu phù hợp như: Ướp muối, Phơi khô, Ướp muối và phơi khô, Axit hóa, Cho vào phòng lạnh.
  – Bảo quản bằng muối:  Da cá sấu tươi sau khi được lọc thì được ngâm vào dung dich muối bão hòa (12h) hoặc ngâm vào muối hạt (24h). Trong quá trình này da sẽ hấp thụ muối và loại bỏ bớt nước. Để da ít khuyết tật và có định giá mức thành phẩm tăng, bạn nên áp dụng phương pháp bảo quản bằng dung dịch muối bão hòa.
  – Bảo quản bằng phương pháp phơi khô và ướp muối: Đây là phương pháp bảo quản ít được sử dụng cho cách thuộc da cá sấu. ướp 1/2 lượng muối sau đó phơi khô đến lượng nước từ 18-20%.
  – Bảo quản bằng phòng lạnh: Giống như phương pháp ướp muối và phơi khô, phương pháp này cũng khá ít được sử dụng , chỉ áp dụng ở những nước vùng Bắc bán cầu khi mà không còn phương pháp nào để bảo quản. Chất lượng da được bảo quản bằng cách này có chất lượng thấp, độ bền kém dễ đứt gãy do nhiệt độ và tốc độ làm lạnh quá lớn.
  – Bảo quản bằng axit: đây là phương pháp bảo quản da trần ( da tẩy lông), sử dụng 100% dung dịch nước, 15-20% NaCl và 1,5-2% HCl hoặc H2SO4 so với trọng lượng da tươi
  Cách thuộc da cá sấu là bước đầu tiên để tạo ra những sản phẩm giầy da nam hàng hiệu, thắt lưng da cá sấu, ví da, … cá sấu chất lượng. Sản phẩm làm từ da cá sấu không những bền bỉ mà còn mang đến sự sang trọng, đẳng cấp, độc đáo cho khách hàng.
  Kế tiếpLùi lại

  Call Now