Các nguyên liệu để làm giày da

  Kế tiếpLùi lại
  auryvietnam-cac-nguyen-lieu-de-lam-giay-da

  Các nguyên liệu để làm giày da

  auryvietnam-cac-nguyen-lieu-de-lam-giay-da1
  1. DA THẬT

  Da thật là loại nguyên liệu thích hợp nhất cho việc sản xuất giày và lớp lót đế trong. Da cho giày thường được làm từ da bê, bò, trâu, dê và cừu.

  Dưới đây là phần giới thiệu về từng nguồn da và các tính chất của chúng:

  a) Da bê: Thường được thuộc bằng phương pháp chrome. Có diện tích khoảng từ 5 đến 15sq.ft (1sq.ft = 30cm vuông). Da bê có cấu trúc sợi khép sát gần nhau, không khác nhau nhiều về tính chất trên toàn miếng da. Loại da này phẳng cứng và nếu đươc hoàn thiện thành da suede sẽ có cảm giác như cao su với đặc điểm là rất bền, được sử dụng để sản xuất giày nam hoặc nữ chất lượng cao.

  b) Da bò: Được cắt thành hai mảnh dọc theo xương sống và được gọi là sides. Mỗi miếng thường có diện tích khoảng 11-35sq.ft và được thuộc bởi phương pháp chrome, semi – chrome . Chúng có cấu trúc sợi bền, mặt grain thô với cảm giác nặng. Cấu trúc sợi chặt ở vùng lưng và lỏng lẻo ở vùng bụng. Phần bề mặt được hoàn thiện thành da grain phẳng và phần da split (da được tách ra) được tạo thành da suede. Da bên hông được dùng làm mũi giày và các loại giày hạng trung. Nếu da được thuộc theo cách thuộc thực vật thì được sử dụng làm đế, đế trong, viền đế và phần da split dùng làm mũi giày và lớp độn cứng.

  c) Da dê non: Có diện tích khoảng 1,5-3,5 sq.ft có cấu trúc sợi chặt chẽ, mặt grain đẹp, sử dụng làm giày nữ cao cấp.

  d) Da dê: Có diện tích 4-8 sq.ft, có cấu trúc sợi khác nhau giữa lưng và bụng. Dày, bề mặt bóng, được hoàn thiện bằng công đoạn thuộc resin hoặc polyurethane và được dùng làm giày hạng trung cho phụ nữ. Loại da này nếu thuộc bằng thực vật thì được sử dụng làm da lót trong (linings).

  e) Da cừu: Có cấu trúc sợi lỏng lẻo, mặt grain lỏng, tính chất nhẹ với cảm giác mềm, có diện tích 2 – 9 sq.ft. Da cừu thường được sử dụng làm da lót trong.

  Các loại da trên được chuyển thành da thuộc theo các giai đoạn khác nhau. Sơ lược như: 

  auryvietnam-cac-nguyen-lieu-de-lam-giay-da2

  Bảo quản: Da sống được xử lý để bảo quản bằng cách rải muối ăn lên khắp mặt trong của da. Diệt khuẩn bằng natri arsenate. Da được giữ như thế theo từng nhóm khoảng 50 tấm.

  Ngâm: Da sau đó được ngâm, giặt trong nước để tẩy bụi, máu và muối.
  Cạo mỡ và lông: Da tiếp đó được ngâm vào trong hỗn hợp gồm có nước, vôi, natri sunfit. Lớp da bên ngoài sẽ trở nên mềm và thuận lợi hơn để cạo lông và thịt mỡ.

  Khử vôi (Deliming): Là quá trình tẩy kiềm (vôi) bằng cách rửa trong nước có thêm amonium chloride hoặc sunfat trong các hố hoặc trong các thùng. Vôi được tẩy ra ngoài dưới dạng các muối canxi tan.

  Loại trừ (Bating): Là một quá trình ngâm da trong nước và thêm vào đó các loại men (enzymes) để lấy đi các loại protein thừa, da sẽ trở nên mềm và phẳng.

  Tẩy rửa (Pickling): Là quá trình xử lý da với dung dịch muối ăn và acid để chuẩn bị cho quá trình thuộc bằng chrome. Ðến đây da thu được gọi là da thô.

  Thuộc da (Tanning): Da thô được ngâm trong nước chứa vỏ cây hoặc muối khoáng trong thời gian qui định. Chrometrioxit (bột chrome) được cho thêm vào và sau khi thấm hoàn toàn, quá trình thuộc da được hoàn tất bằng việc tăng pH từ 3.5 đến 4.0. Thuộc da theo cách này được gọi là WET BLUE. Một vài phương pháp thuộc da khác là thuộc Aluminium, thuộc Zirconium và thuộc da dầu được tiến hành phụ thuộc vào các thuộc tính vật lý và hóa học được yêu cầu cho da sản phẩm.

  Làm ráo và hong khô (Draining và Sammying): Da sau đó được chất thành từng đống để nước thuộc da có thể chảy một cách từ từ qua các tấm da này. Ðiều này cho phép chất thuộc thấm đều vào các phần chưa được thuộc của da. Sammying là sự hong khô cho phép hơi ẩm trong các tấm da thuộc được phân bố đều và sử dụng công cụ ép bằng tay để vắt khô nước. Tấm da sau đó được trải phẳng để không bị nếp gấp.

  Tách da (Splitting): Da được tách ra theo các độ dày yêu cầu, sau đó được cạo nhẵn.

  Thuộc lại da, nhuộm màu và tẩm dầu cho da (Retanning, Dyeing, Fatliquoring): Các tấm da này được thuộc lại trong một chất lỏng gồm nước, tác nhân tái thuộc và tác nhân trung hòa. Sự nhuộm da được tiến hành với chất lỏng chứa thuốc nhuộm trong nước ở nhiệt độ thích hợp và sau đó được làm mềm. Các chất thuộc thực vật, nhựa polymer, syntan, chrome hoặc glutaraldehyt được sử dụng riêng hoặc kết hợp.

  Làm ráo và mài giũa (Draining và Setting): Các tấm da được đặt chồng lên trên những khung gỗ được gọi là những con ngựa, để khô và cho phép chất làm mềm thấm vào trong da. Chúng được mài giũa cả hai mặt bởi những người thợ khéo tay.

  Làm khô (Drying): Da được treo và để khô qua đêm. Phương pháp khác là cột, đập và làm khô bằng máy hút bụi.

  Điều hòa da (Conditioning): Làm cân bằng hơi ẩm chứa trong cả hai mặt da, nhờ đó da trở nên mềm. Da được nhúng trong nước và chất thành từng đống trên bề mặt bằng phẳng có lót các tấm nhựa.

  Làm mềm da (Staking): Những tấm da này được kéo từ trước ra sau trên một cái lưỡi kim loại đặt trong một cái khung gỗ dựng đứng nhằm làm cho da mềm.

  Làm phẳng (Ironing): Da được đóng đinh trên một tấm gỗ để làm căng và phẳng da.
  Mài da (Buffing): Mặt grain (mặt chứa lỗ chân lông) của da được mài với một chất mài mòn để lấy đi các khiếm khuyết trên da.

  Hoàn thiện da (Finishing): Sự lựa chọn phương pháp hoàn thiện phụ thuộc vào cách thuộc da, nhuộm da và làm mềm da. Công đoạn hoàn thiện da được chia thành: (a) Aniline, (b) Semi aniline, (c) Resin, (d) Protein và (e) Patent.

  Trước hết, da được mài ở bề mặt thịt và được tẩy sạch bụi. Mặt grain được làm sạch bằng một dung môi yếu của thuốc nhuộm được thêm một ít axít acetic, axít lactic, amoniac hoặc methylated spirit. Nếu cần, một tác nhân làm ướt có thể được cộng thêm. Sự xử lý này nhằm làm sạch mỡ trên bề mặt grain, làm ướt và khai phá lớp mặt grain của da.

  a) Hoàn tất Aniline: Ðược áp dụng cho các loại da thuộc thực vật, thuộc full-chrom và semi-chrom để có được vẻ sáng trong trên bề mặt grain. Công đoạn hoàn thiện Aniline bao gồm: (1) Màng cứng hình thành từ các hợp chất như albumin trứng, gelatin, casein hoặc shellac, loại màng này tạo độ bóng cao.

  (2) Một tác nhân dẻo hóa hoặc làm mềm như dầu đỏ Thổ Nhĩ Kỳ, glycerin, dầu sunfonat hóa để tránh màng này trở nên cứng dòn.

  (3) Một tác nhân chống ma sát như mỡ, sữa, dầu sunfonat hóa.

  (4) Một tác nhân làm đầy (filling) chứa tinh bột hay casein.

  Các đặc điểm của công đoạn hoàn thiện Aniline (hoặc glaze) cho ra độ bóng cao, bề mặt bằng phẳng và phô bày vẻ tự nhiên của mặt grain.

  b) Semi-Aniline: Chứa một lượng nhỏ chất nhuộm vô cơ như là chất phụ gia. Một vài khiếm khuyết trên mặt grain được che phủ, tuy nhiên mặt grain tự nhiên không được rõ ràng như trong công đoạn hoàn thiện Aniline.

  c) Resin: Chất tạo kết dính là do sự phân tán của acrylic trong nước. Lớp phủ ngoài là 1 lớp lacquer hoặc nhũ lacquer. Ðể bổ sung cho sự phân tán resin người ta sử dụng protein hòa tan, chất dẻo hóa. Những lớp hoàn tất này tạo ra những màng nhựa chịu nhiệt, mềm ở cả nhiệt độ cao và thấp, cho bề mặt bằng phằng. Những màng này cho ấn tượng sắc sảo khi trang trí nổi.

  d) Lacquer Cellulose: Công đoạn hoàn thiện Cellulose được biết như lacquer chứa cellulose nitrat, dung môi như butyl acetat, amyl acetat,…; chất dẻo hóa như butyl phtalat, amyl phtalat, butyl stearat, dầu, chất pha loãng như benzen, toluen và được nhuộm màu bởi thuốc nhuộm hay pigments.

  e) PolyUrethan: Hay còn gọi là Patent tức là ghép một màng mỏng PU lên bề mặt da.

  2. DA NHÂN TẠO HOẶC GIẢ DA

  Da giả là những chất liệu nhân tạo có vẻ ngoài giống như da, hầu hết được sử dụng làm mũi giày và lớp lót trong. Một vài loại chất liệu này có các thuộc tính vật lý tương tự như da thật. Những loại vật liệu này có đặc tính như các loại sợi phủ (fabric). Chúng có lớp phủ như PU, PVC trên sợi. Sợi có thể tự nhiên hoặc nhân tạo hoặc pha trộn cả hai. Những loại sợi này có thể được nhuộm màu, in, trang trí nổi như da thật.

  Nguồn: vattudagiay.vn

  Kế tiếpLùi lại

  Call Now