5 CÁCH NHẬN BIẾT ÁO DA THẬT DỄ DÀNG

  Kế tiếpLùi lại
  ao-khoac-da-6

  5 CÁCH NHẬN BIẾT ÁO DA THẬT DỄ DÀNG

  Áo da vẫn là item thời thượng trong thị trường thời trang nam hiện nay chính vì vậy nên có rất nhiều sản phẩm giả, nhái ra đời khiến người mua hàng gặp không ít khó khăn khi chọn lựa, làm thế nào để nhận biết áo da thật nhanh nhất?

  Sản phẩm giả da cũng rất đa dạng từ da tổng hợp đến da PU nhưng chất lượng nhất vẫn là da thật (da tự nhiên) được làm từ 100% da bò, trâu, dê, cá sấu…

  Tổng quan về da tự nhiên (da thuộc)

  Áo khoác da thật thường được kí hiệu real leather được làm từ da động vật và trải qua quá trình thuộc da cầu kì, tỉ mỉ theo tiêu chuẩn chất lượng.

  Các loại da thường được sử dụng như da trâu, da bò, da cá sấu ngoài ra còn có da bò non, da dê, da ngựa, da đà điểu. Trong đó da cá sấu thường được dùng để sản xuất các sản phẩm cao cấp.

  Phân loại da tự nhiên (da thuộc) chia làm 2 loại như sau:

  + Da thuộc nguyên miếng: Chất lượng da phụ thuộc chủ yếu vào độ dày và tuổi da và loại động  vật được lấy da để sản xuất sản phẩm. Da thuộc nguyên miếng còn được gọi là top-grain đây là lớp trên cùng của bộ da dày khoảng 1-1,5 cm là bộ phận tốt nhất của tấm da.

  Da top-grain được chia làm hai loại: Da nguyên trạng (full grain) và da điều chỉnh( corrected grain). Da nguyên trạng giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không điều chỉnh hạt da còn da điều chỉnh được tác động bề mặt để giảm các vết xước, làm nổi để phát triển hiệu ứng.

  Đa phần khách hàng ưa chuộng da điều chỉnh vì chúng dễ lau chùi khi đổ nước cùng dễ làm sạch bề mặt mà da nguyên trạng không có được.

  Đặc tính của da nguyên miếng rất bền không bị nổ trong quá trình sử dụng và càng sử dụng da sẽ càng mềm mịn hơn, bạn chỉ cần lưu ý khi sử dụng tránh bề mặt da bị ma sát nhiều làm giảm độ bền của da.

  + Da tách lớp- phủ: Là lớp da sau khi đã lấy đi phần da trên cùng, chúng có thể được xử lý thành da lộn, da tách lớp và phủ bề mặt. Da tách lớp và phủ bề mặt được gọi là coatedsplit thường cứng và kém bền hơn da top-grain. Sở dĩ có sự khác biệt về độ bền như vậy là do lớp da thật bên trong và lớp da phủ bên ngoài có độ giãn nỡ khác nhau nên với điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, da có thể bị bong tróc, giãn nở sau một thời gian sử dụng.

  Độ bền của da tách lớp lại phụ thuộc chủ yếu vào lớp da phủ nhân tạo trên bề mặt, dùng mắt thường rất khó đánh giá. Ưu điểm lớn nhất của da tách lớp là có thể tạo ra những sản phẩm form cứng như túi hộp, ví cứng…đẹp điều mà da nguyên miếng (top-grain) khó làm được (do da nguyên miếng càng dùng càng mềm).

  Trên bề mặt da tự nhiên sẽ có sự khác nhau về màu sắc điều này do cấu trúc da ở các bộ phận không giống nhau nhưng chính nó lại làm nên nét đẹp của áo da thật.

  Đặc điểm của các loại da phổ biến hiện nay.

  1. Da lợn

  Lỗ chân lông hiện lên trên bề mặt tròn và hơi thô, nghiêng và cứ ba lỗ chụm lại với nhau, trên bề mặt da có khá nhiều lỗ hình tam giác nhỏ, sờ vào thấy cứng, phẳng và rắn. Da lợn thường được ứng dụng làm giày dép, túi xách.

  1. Da trâu, bò

  Da bò có lỗ chân lông có hình tròn, thẳng không khít vào với nhau và phân bố đều. Da trâu có lỗ chân lông to hơn, số lỗ ít hơn và da có độ mềm, dão cao hơn, không mịn và đẹp như da bò. Hai loại da này đa phần được dùng để sản xuất giày, dép da.

  1. Da cừu

  Với đặc điểm mỏng, mềm, lỗ chân lông nhỏ li ti có hình bầu dục, cứ mấy lỗ kết hợp với nhau thành hàng dài phân bố đều khắp, da cừu thường được dùng làm quần áo, túi xách.

  1. Da cá sấu

  Không giống những loại da trên, da cá sấu có bề mặt gồ ghề, cấu tạo không đồng nhất do mỗi phần da có cấu trúc riêng biệt, nhưng chính những nét gồ ghề đó làm nên giá trị của da cá sấu.

  Da cá sấu được cho là dòng da cao cấp và thường được sử dụng làm các sản phẩm cao cấp như túi, ví, giày, dép…

  Nhận biết áo da thật và áo giả da dễ dàng với những cách sau:

  Qua mùi da

  Da thật thường có mùi ngai ngái đặc trưng còn da giả thì nồng nặc mùi hóa chất. Nếu thử hơ qua lửa sẽ thấy da giả có mùi nilon cháy đặc trưng còn da thật thì có mùi cháy khét tự nhiên của hữu cơ.

  Thử độ thấm nước của sản phẩm

  Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt da, nếu là da thật thì sau một phút sẽ thấy vệt nước lan rộng, thấm vào da vì da thật luôn thu hút độ ẩm còn giả da sẽ không thấm nước.

  Quan sát kĩ bằng mắt

  Bề mặt da thật sẽ không phẳng, mịn mà có độ gồ ghề, thô ráp nhất định và sẽ có những vết lồi lõm, quan sát kĩ sẽ thấy những lỗ chân lông nhỏ trên bề mặt, điều mà sản phẩm giả da chắc chắn không có được.

  Ngược lại bề mặt chất liệu giả da thường trơn, láng bằng phẳng do công nghệ gia công, phủ nhựa.

  Ấn lên bề mặt áo da

  Cách làm này dùng để thử độ đàn hồi của áo da thật khi dùng ngón cái ấn mạnh lên bề mặt da thì sẽ để lại vết lõm trên bề mặt, tuy nhiên sau một khoảng thời gian vết lõm này sẽ biến mất, đó là do da thật có độ đàn hồi.

  Với sản phẩm giả da hay da tổng hợp không bao giờ có độ đàn hồi như da thật.

  Màu sắc da

  Màu sắc sản phẩm áo giả da luôn luôn tươi sáng hơn áo da thật và có sự đa dạng về màu sắc còn áo da thật thì hạn chế hơn về màu sắc.

  Chỉ với 5 cách đơn giản trên chúng ta đã dễ dàng nhận biết áo khoác da thật hay da giả nhưng đó chỉ là những cách nhận biết hết sức căn bản mà công nghệ làm giả ngày càng tiên tiến nên nếu không có kiến thức cũng như kinh nghiệm nhiều về đồ da tốt nhất bạn nên chọn cơ sở uy tín để mua hàng

  Kế tiếpLùi lại

  Call Now