Chất liệu da semi – aniline là gì

  Kế tiếpLùi lại
  auryvietnam-chat-lieu-da-semi-aniline-la-gi

  Chất liệu da semi – aniline là gì

  Chất liệu da semi aniline hay dùng trên các loại xe cao cấp là gì?

  Kết quả hình ảnh cho Chất liệu da semi - aniline là gì

  Da thuộc được làm từ da của rất nhiều loài động vật nhưng chủ yếu là từ gia súc, dê, cừu và heo. Mặc dù có rất nhiều loại da nhưng một tấm da có thể được xếp vào một trong 3 loại:

  • Da Aniline là loại da nhìn tự nhiên nhất, với bề mặt tự nhiên, nhưng lại dễ bị bẩn.
  • Da bán Aniline nằm giữa 2 loại còn lại, bề mặt có một lớp phủ nhẹ.
  • Da nhuộm (có chất bảo vệ) là loại bền nhất nhưng nhìn bề ngoài ít được tự nhiên, nó có một lớp phủ polyme.

  Loại da bạn chọn tùy thuộc vào vẻ ngoài mà bạn mong muốn, sản phẩm và tính năng mà của sản phẩm có mà bạn mong muốn.

  Do vậy, nếu bạn đang tính mua một bộ đồ da và bạn đã có một cho gia đình nhỏ của mình trẻ, thì một bộ da anilin có vẻ như không phải là dành cho bạn! Nếu bạn nhìn kĩ hơn lên nhãn hàng của món đồ da đó, bạn sẽ biết nó là loại da gì, nếu không, hãy hỏi người bán hàng!

  Và giờ đây bạn đã biết chút ít về 3 loại da, nhưng để tìm hiểu cái gì tạo ra loại da anilin hay da nhuộm và tại sao có nhiều loại lại bền bỉ hơn các loại khác, hãy tìm hiểu thêm về chúng.

  Da Anilin là loại da nhìn tự nhiên nhất, với các đặc điểm bề mặt độc đáo còn sót lại của tấm da thô. Màu da chỉ được nhuộm mà không được phủ thêm lớp phủ hay bảo vệ nào. Một lớp phủ nhẹ có thể được áp lên để làm nổi bật vẻ bề ngoài của nó và làm thành một lớp bảo vệ chống dầu và bẩn.

  Da bán Anilin (tiếng anh: semi – aniline, dùng trên các dòng xe cao cấp như Lexus, Land Rover…) bền hơn so với Anilin nhưng vẫn lưu giữ được một bề ngoài tự nhiên. Sở dĩ độ bền được tăng lên là nhờ vào lớp phủ nhẹ bề mặt có một lượng nhỏ chất bảo vệ. Điều này đảm bảo cho màu sắc nhất quán và chống bẩn.

  Da nhuộm có chất bảo vệ là loại bền nhất và được sử dụng trong hầu hết các loại bọc xe hơi hay nội thất. Độ bền được tạo thành nhờ một lớp phủ polyme bề mặt có chứa các chất bảo vệ.

  Lớp phủ bề mặt giúp kiểm soát nhiều hơn các thuộc tính của da, ví như chống xước và phai màu.

  Độ dày của lớp phủ có thể khác nhau, nhưng nếu nó dày hơn 0.15mm thì sản phẩm đó không thể được bán như là một sản phẩm ngành da ở Vương quốc Anh, dựa trên luật bảo vệ người tiêu dùng.

  Da nguyên tấm (Full grain pigmented leather): Bề mặt được để nguyên vẹn trước khi áp lên một lớp phủ ngoài.

  Da đã qua chỉnh sửa, xử lý (Corrected grain pigmented leather): Bề mặt được mài mòn để loại bỏ phần không hoàn hảo trước khi lớp phủ ngoài được áp lên. Sau đó một bề mặt vân da sẽ được rập nổi lên trên bề mặt.(Bằng mắt thường không thể phân biệt được 2 loại da trên)

  Da phân lớp hoàn chỉnh (Split leather): Phần giữa hoặc phần dưới tấm da với một lớp phủ polyme và rập nổi giống hệt với grain leather. Lớp da này chỉ nên được sử dụng trong trường hợp ít chịu lực bởi vì nó yếu hơn so với grain leather.(Bằng mắt thường không thể phân biệt được)

  Da cổ xưa (two-tone or rub-off): Một hiệu ứng bề mặt đặc biệt được tao ra để mô phỏng bề ngoài bị bào mòn độc đáo của các loại da truyền thống. Điều này đạt được là nhờ áp dụng một lớp phủ tương phản không đồng đều hoặc bị bào mòn từng phần để lộ ra phần nhạt màu bên dưới.

  Da kéo căng: (Còn được biết đến như da kéo bằng sáp hoặc dầu). Một tấm da tự nhiên bạc màu bị kéo giãn trong quá trình sử dụng qua thời gian sẽ cho ra hiệu ứng bào mòn độc đáo.

  Nubuck: Da nhuộm anilin được mài nhẹ trên bề mặt để tạo ra một lớp bông nhẹ. Trong nhiều trường hợp, vân da vẫn được nhìn thấy. Da bông mịn rất đẹp nhờ vào cấu trúc chặt chẽ của các sợi da.

  Suede: Một lớp tách được mài mòn để tạo ra lớp như nhung đặc biệt. Da bông lên có nhiều vẻ ngoài khác nhau nhưng không thể đẹp như lớp bông của nubuck bởi cấu trúc sợi lỏng lẻo hơn.

  Full grain: để chỉ loại da không bị chà cát hoặc đánh bóng.

  Da chà cát hoặc đánh bóng: loại bỏ các khiếm khuyết của da, trừ trường hợp nubuck do chỉ đánh rất nhẹ.

  Rập nổi: là tiến trình ép nhiệt một tấm da nhân tạo thành da. Nếu không được chà cát hay đánh bóng, miếng da sẽ được coi như là da nguyên. Quá trình này thường được áp dụng đối với da nhuộm bảo vệ nhưng cũng có thể được dùng cho analin và bán analin.

  Da lộn: từng dùng trên Santafe SLX đời trước, là da được tạo thành bằng cách đánh hoặc chà xát một lớp da để tạo ra lớp bông mịn. Lớp bông này không đẹp như của nubuck bởi cấu trúc sợi lỏng lẻo và không có lớp da nguyên.

  Giả da: là vải được phủ nhựa, sau đó in giả lỗ chân lông như da lên bề mặt. Tất cả các loại vải đều có thể phủ nhựa, tùy vào nhu cầu giả da cứng hay mềm mà người ta chọn loại vải cho phù hợp: lụa, ni lông, thun…

  Nguyên liệu da vốn đắt hơn vải nhiều lần, công nghệ thuộc da cũng rất tốn kém; trong khi công nghệ làm giả da vô cùng đơn giản nên mỗi mét vuông da bò thuộc thường đắt gấp hơn 20 lần giả da; da dê, da heo đắt hơn khoảng 10 lần.

  Nguồn : tuvanxe.com

  Kế tiếpLùi lại